Ảnh minh họa. (Nguồn: borgenproject.org)

Ngày 16/3, Hội đồng An ninh lương thực quốc gia của Haiti (CNSA) đã cảnh báo tình trạng sụt giảm sản lượng nông nghiệp do nạn hạn hán trầm trọng có thể khiến 3,6 triệu người dân tại đảo quốc Caribe này cần tới trợ giúp lương thực.

CNSA ước tính trong số trên, khoảng 1,5 triệu người sẽ đối diện tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện trạng tiêu cực này là hiện tượng thời tiết El Niño, khiến hạn hán kéo dài, tác động tới mùa màng trên diện rộng.

Thêm vào đó, tình trạng lạm phát cao - trên 14% - và nạn thất nghiệp đã tác động tới 70% dân số trong độ tuổi lao động, trong khi giá lương thực tăng trên thị trường quốc tế.

Thậm chí, Tổng thống tạm quyền Jocelerme Pivert còn cảnh báo nếu triển vọng tài chính của đất nước không thoát ra khỏi tình trạng u ám hiện tại, số lượng người Haiti đối diện nguy cơ mất an ninh lương thực thậm chí có thể lên tới 5 triệu người, tương đương gần một nửa dân số.

Hiện tại, CNSA đã công bố kế hoạch hỗ trợ 40.000 gia đình tại 20 cộng đồng bị ảnh hưởng hạn hán nghiêm trong nhất, với số vốn khoảng 35 triệu USD.

Tuần trước, Port au Prince cũng đã yêu cầu Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) trợ giúp cải thiện tình trạng 40% số hộ gia đình không được ăn uống đầy đủ và 25% trẻ em bị suy dinh dưỡng kinh niên.

Trước đó, Chương trình Lương thực thế giới và Bộ Nông nghiệp Haiti cũng đã lên tiếng đề nghị FAO và cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp 84 triệu USD để triển khai sáng kiến nâng cao sản lượng nông nghiệp./.