Haiti co truong hop tre so sinh dau tien bi dau nho do Zika hinh anh 1Một trẻ sơ sinh bị mắc căn bệnh đầu nhỏ do mẹ bị nhiễm virus Zika khi mang thai. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/8, giới chức y tế Haiti đã xác nhận trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên ở trong nước mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến vius Zika.

Theo Bộ Y tế Haiti, em bé trên sinh ra tại thành phố Mirebalais hồi đầu mùa Hè vừa qua và đến ngày 13/8 thì được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ (CDC) xác nhận là mắc dị tật đầu nhỏ.

Kể từ tháng 3/2016 đến nay, tại Haiti đã ghi nhận tổng cộng 14 trường hợp trẻ mắc các dị tật sau sinh.

Số liệu thống kê của CDC cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Haiti có gần 3.000 trường hợp lây nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định hầu hết các trường hợp trên mới chỉ là nghi có liên quan đến Zika chứ chưa được xác nhận chính thức.

Mối liên hệ giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh lần đầu tiên được phát hiện vào mùa Thu năm ngoái tại Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát Zika. Đến nay Brazil đã xác nhận hơn 1.600 trường hợp trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ do lây nhiễm Zika từ người mẹ.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn.

Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị./.
(TTXVN/Vietnam+)