Hàng nghìn người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống tại thủ đô Port-au-Prince ngày 30/11/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan sát viên bầu cử ngày 31/1 cho biết cuộc bầu cử hội đồng lập pháp các địa phương và một số ghế tại Quốc hội Haiti diễn ra cuối tuần qua không có những dấu hiệu vi phạm lớn, nhưng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp.
 
Đây là cuộc bầu cử thứ 4 tại quốc gia vùng Caribe này trong vòng một năm rưỡi qua kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra vào tháng 10/2015 sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10/2015 không được công nhận do tình trạng bạo lực gia tăng và những cáo buộc về gian lận.

Đến tháng 11 vừa qua, Haiti đã tiến hành bầu cử lại với thắng lợi thuộc về ông Jovenel Moise của đảng Tet Kale (PHTK) cầm quyền.

Trong cuộc bầu cử đó, cử tri Haiti đã bầu 25 trong số 109 ghế tại Hạ viện và 16 trong 30 ghế tại Thượng viện.

Cuộc bầu cử lần này cũng bầu một ghế ở Hạ viện, 8 ghế tại Thượng viện, đồng thời bầu ra 5.500 quan chức lập pháp cấp địa phương.

Hơn 900 quan sát viên bầu cử đã được triển khai trên khắp đất nước Haiti. Các nhà quan sát ước tính tỷ lệ cử tri đi bầu cử chỉ đạt 26,1% số cử tri đã đăng ký, trong đó tỷ lệ cử tri đi bầu cử ở nông thôn đạt hơn 30% và tỷ lệ cử tri ở thành thị đi bỏ phiếu chỉ đạt 17%./.