Tổng thống Haiti Michel Martelly bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Port-au-Prince ngày 25/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bất chấp làn sóng biểu tình, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Haiti, Michel Martelly khẳng định vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống nước này sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch vào ngày 24/1 tới.

Phát biểu trước truyền hình quốc gia, Tổng thống Martelly cho biết tất cả đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử và giới chức nước này có trách nhiệm tổ chức đúng kế hoạch.

Lực lượng cảnh sát sẽ được điều động nhằm đảm bảo an ninh cho người dân thực hiện quyền công dân của mình.

Theo kế hoạch, vòng 2 bầu cử Tổng thống sẽ là cuộc đối đầu trực tiếp giữa ông Jovenen Moise, một doanh nhân thuộc đảng cầm quyền và ông Jude Celestin, ứng cử viên 53 tuổi thuộc phe đối lập.

Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ tuần trước khi ông Celestin đe dọa sẽ rút lui với cáo buộc các quan chức bầu cử thiên vị ứng cử viên của phe cầm quyền.

Cuối tuần trước, những người ủng hộ phe đối lập xuống đường biểu tình phản đối cuộc bầu cử vòng hai, thậm chí một số đối tượng quá khích đã đập phá các điểm bỏ phiếu.

Giới phân tích nhận định tuyên bố giữ nguyên kế hoạch bầu cử vòng 2 là động thái nhằm trấn an Mỹ, quốc gia bảo trợ chính của Haiti, bởi Washington trước đó cho rằng chính quyền của ông Martelly đã có nhiều nhượng bộ trước phe đối lập.

Trước đó, ông Martelly còn bày tỏ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu hoãn cuộc bầu cử ngày 24/1 của phe đối lập, đổi lại ứng cử viên Celestin không rút khỏi tiến trình này.

Từ nhiều năm qua, các cuộc bầu cử và chuyển giao chính quyền tại Haiti vẫn thường diễn ra trong trình trạng bất ổn.

Các nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bầu cử vòng 1 hồi tháng 10 năm ngoái tương đối yên bình, nhưng cũng có một số ứng cử viên tố cáo tình trạng gian lận phiếu có lợi cho ông Moise./.