Hội đồng bầu cử lâm thời Haiti (CEP) ngày 28/1 thông báo, kết quả kiểm phiếu cuối cùng vòng một cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hai tháng trước tại nước này sẽ được công bố vào ngày 2/2 tới, đồng thời ấn định cuộc bỏ phiếu vòng hai diễn ra vào ngày 20/3.

Kết quả bầu cử tổng thống vòng hai dự kiến sẽ được công bố vào ngày 16/4.

Kết quả sơ bộ vòng đầu tiên bầu cử tổng thống ở Haiti công bố hồi tháng trước cho thấy, cựu Đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat giành nhiều phiếu nhất với 31,37% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên đảng INITE cầm quyền Jude Celestin về thứ hai với 22,49% số phiếu và ứng cử viên Michel Martelly về thứ ba, chỉ kém ông Celestin đúng 1% số phiếu.

Khoảng cách sít sao trên đã làm dấy lên những nghi ngờ về gian lận và châm ngòi cho làn sóng biểu tình tại đất nước bị động đất tàn phá này. Tuy nhiên, trước sức ép của cộng đồng quốc tế cùng những cáo buộc gian lận, đảng INITE đã tuyên bố ứng cử viên Celestin sẽ không tham gia bầu cử vòng hai, dù bản thân ông Celestin chưa xác nhận điều này và CEP cũng chưa nhận được thông báo chính thức về quyết định trên.

Thông báo về cuộc bỏ phiếu vòng hai được đưa ra cùng thời điểm Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này, bà Hillary Clinton sẽ thăm Haiti ngày 30/1 để thảo luận với Tổng thống chủ nhà Rene Preval về cuộc bầu cử gây tranh cãi vừa qua và đại dịch tả đang hoành hành ở quốc gia Trung Mỹ.

Trong lần trở lại này, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tham khảo ý kiến các chính trị gia, các thành viên tổ chức dân sự và các đối tác quốc tế về tình hình bầu cử cũng như nỗ lực tái thiết ở Haiti.

Bà Clinton từng đến Haiti hồi tháng 1/2010, chỉ vài ngày sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hầu như san phẳng đất nước nghèo nhất châu Mỹ này.

Người dân Haiti hy vọng cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sẽ bầu ra một nhà lãnh đạo mới có thể tái thiết đất nước đang chịu nhiều tổn thất do trận động đất kinh hoàng một năm về trước khiến hơn 220.000 người thiệt mạng, cộng với bệnh dịch tả bùng phát hồi giữa tháng 10/2010 cướp đi sinh mạng của 4.000 người./.