Cử tri Haiti tại một điểm bỏ phiếu ở Port-au-Prince ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 9/8 (giờ địa phương), cuộc tổng tuyển cử bầu hạ viện khóa mới và bầu lại 2/3 thượng viện tại Haiti đã kết thúc trong bối cảnh hoạt động tại nhiều điểm bỏ phiếu bị ảnh hưởng do bạo loạn.

Nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc tổng tuyển cử, Haiti đã phải triển khai hơn 7.000 cảnh sát trên khắp đất nước cùng với sự hỗ trợ của 2.500 cảnh sát Liên hợp quốc và hơn 2.300 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSTAH). Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn vẫn diễn ra.

Theo Ủy ban Bầu cử Haiti, tiến trình bỏ phiếu tại 50 trong tổng số 1.500 điểm bỏ phiếu đã bị ảnh hưởng do bạo lực và một số vấn đề trong khâu tổ chức.

Một số đối tượng quá khích đã có hành động chống phá, ném chai lọ vào một vài điểm bỏ phiếu tại thủ đô Port-au-Prince vào sáng cùng ngày, trong khi đó 26 điểm bỏ phiếu khác đã phải rút ngắn thời gian bỏ phiếu và đóng cửa vào giữa ngày.

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm bỏ phiếu tại nhiều khu vực mở cửa muộn, khiến nhiều cử tri bất bình vì phải chờ đợi.

Tại những điểm này, thời gian bỏ phiếu buộc phải kéo dài và kết thúc muộn hơn so với giờ dự kiến ban đầu là vào 16 giờ chiều cùng ngày.

Theo ghi nhận mới nhất, 3 điểm bỏ phiếu tại khu vực miền Trung Savanette đã bị đốt cháy.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan giám sát cuộc bầu cử tại Haiti của Liên minh châu Âu (EU), bà Elena Valenciano, cho biết mặc dù xảy ra một số sự cố, song giới chức Haiti đã nhanh chóng khắc phục để cuộc tổng tuyển cử diễn ra theo dự kiến.

Nghị viện châu Âu đã lên tiếng hối thúc cử tri Haiti đi bỏ phiếu thực hiện nghĩa vụ công dân, qua đó mới có thể quyết định được tương lai của đất nước.

Trong khi đó, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Haiti, Sandra Honor, nhấn mạnh rằng Haiti chỉ có thể xây dựng sự ổn định lâu dài dựa trên các cuộc tổng tuyển cử tin cậy, cân bằng với sự tham gia của cac đảng phái.

Theo giới phân tích, số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần này tại Haiti thấp hơn so với con số 5,8 triệu người đưa ra trước đó, đồng thời kết quả sơ bộ cũng không được công bố trong thời gian dự kiến là từ 6 đến 10 ngày.

Trong 3 năm qua, Haiti không thể tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương do các phe phái không nhất trí được về luật bầu cử.

Việc Thủ tướng nước này từ chức và Quốc hội bị giải tán ngày 15/1 vừa qua khi chưa thể tiến hành tổng tuyển cử khiến Tổng thống Michel Martelly phải điều hành đất nước bằng các sắc lệnh.

Nhằm ổn định tình hình trong nước trong bối cảnh nổ ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, Tổng thống Martelly đã bổ nhiệm ông Evans Paul, một chính trị gia đối lập, làm tân thủ tướng và nhanh chóng thành lập một nội các mới.

Dự kiến cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới trong khi thời điểm bầu cử địa phương đã được ấn định là ngày 27/12.

Haiti có 10 triệu dân, là quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu và vẫn đang trong giai đoạn tái thiết kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010./.