(Nguồn: BBC)

Sau gần 4 năm trì hoãn, chiều 9/8 theo giờ Việt Nam, Haiti đã chính thức tiến hành tổng tuyển cử toàn dân bầu ra hạ viện mới và bầu lại 2/3 thành viên thượng viện.

Các điểm bỏ phiếu tại Haiti bắt đầu mở cửa từ 6 giờ sáng 9/8 theo giờ địa phương (17 giờ Việt Nam) để 5,8 triệu cử tri đến bầu chọn ra 119 hạ nghị sỹ và 20 thượng nghị sỹ trong số hơn 1.800 ứng cử viên thuộc hàng chục đảng phái.

Thời gian bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 16 giờ cùng ngày (tức 3 giờ ngày 10/8 theo giờ Việt Nam). Dự kiến kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố trong vòng từ 6 đến 10 ngày.

Trong 3 năm qua, Haiti không thể tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương do các phe phái không thông qua được luật bầu cử.

Việc Thủ tướng nước này từ chức và Quốc hội bị giải tán ngày 15/1 vừa qua khi chưa thể tiến hành tổng tuyển cử khiến Tổng thống Michel Martelly phải điều hành đất nước bằng các sắc lệnh.

Nhằm ổn định tình hình trong nước với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ nổ ra, Tổng thống Martelly đã bổ nhiệm ông Evans Paul là chính trị gia đối lập làm tân thủ tướng và nhanh chóng thành lập một nội các mới.

Dự kiến cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới trong khi thời điểm bầu cử địa phương đã được ấn định là ngày 27/12.

Haiti có 10 triệu dân, là quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu và vẫn đang trong giai đoạn tái thiết kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010./.