Theo báo Izvestia của Nga, lữ đoàn Quốc phòng hàng không-vũ trụ thuộc Hạm đội Baltic triển khai gần Kaliningrad vừa được bổ sung tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới S-400 "Triumph."

Sau hai đơn vị thuộc Lực lượng Quốc phòng hàng không-vũ trụ, đóng tại tỉnh Mátxcơva, đây là đơn vị thứ ba của Nga được trang bị loại vũ khí này. Việc trang bị tổ hợp S-400 lần này nhằm bảo vệ vùng trời biên giới phía Tây của Liên bang Nga trước những đòn tấn công tiềm ẩn từ trên không và vũ trụ.

Tổ hợp S-400 "Triumph" có khả năng chống lại các phương tiện tấn công đường không (tên lửa chiến thuật, tên lửa đạn đạo, các khí cụ bay, kể cả những phi cơ chế tạo theo công nghệ tàng hình "Stealth," và những mục tiêu trên không khác).

Hệ thống này có thể phát hiện mục tiêu trên không đang bay với tốc độ đến 4,8 km/s, ở khoảng cách 600 km và độ cao đến 60 km.

Tuy nhiên, Chủ tịch Viện Nghiên cứu đánh giá và phân tích chiến lược, ông Alexander Konovalov, cho rằng cách bố trí tổ hợp mạnh như S-400 ở khu vực tỉnh Kaliningrad là không hợp lý. Theo ông, nếu được bố trí tại đây, mối đe dọa duy nhất mà S-400 có thể sẽ phải đối phó là đòn tấn công của NATO vào Kaliningrad.

Tuy nhiên, đó là kịch bản không thể xảy ra, mà đó sẽ là đòn tấn công trực tiếp vào nước Nga. Cũng theo ông Cônôvanốp, tại Nga có rất nhiều khu công nghiệp quan trọng ở trung tâm và Viễn Đông đang cần được bảo vệ trước đòn tấn công tên lửa.

Trong khi đó, theo chuyên viên Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế (Viện Hàn lâm khoa học Nga) Vladimir Dvorkin, S-400 sẽ được đề xuất với Liên minh châu Âu và Mỹ như là một bộ phận trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa chung ở châu Âu./.

(TTXVN)