Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Jamaran của Iran trong cuộc diễn tập tại vùng Persian, ngoài khơi bờ biển Iran. (Ảnh: AP)

Ngày 7/11, chỉ huy lực lượng Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari cho biết một hạm đội của nước này đang có chuyến hành trình đầu tiên đến Đại Tây Dương.

Theo ông Sayyari, hạm đội số 44 của Iran, gồm tàu khu trục Alvand và tàu hậu cần Bushehr, đã lên đường đến Đại Tây Dương từ hôm 5/10 trong sứ mệnh đảm bảo an toàn cho tuyến đường thủy thương mại quan trọng khỏi sự đe dọa của các nhóm cướp biển.

Chuẩn đô đốc Sayyari cho biết, hạm đội của Iran đã lần đầu tiên vượt qua Vịnh Aden, sau đó cập cảng Dar es Salaam của Tanzania hôm 29/10 và ở lại đây ba ngày.

Hiện, hạm đội này đang ở gần hải phận Mozambique và dự định sẽ tiến vào vùng biển Nam Phi, ghé thăm một hải cảng của nước này nếu điều kiện cho phép.

Ông Sayyari cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện của hạm đội 44 tại vùng biển Đại Tây Dương thể hiện sức mạnh và năng lực của hải quân Iran.

Hành trình của hạm đội này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của các tuyến hàng hải mà còn giúp cải thiện quan hệ của Iran với các nước trong khu vực, góp phần xóa bỏ tâm lý bài Iran.

Mới đây, hạm đội 44 đã giải cứu thành công hai tàu thương mại của Iran sau ba cuộc tấn công liên tiếp của các nhóm cướp biển tại Vịnh Aden hôm 17/10 vừa qua.

Vùng biển ngoài khơi Vịnh Aden là khu vực thường xuyên xảy ra các vụ cướp biển, chủ yếu là do các nhóm hải tặc Somalia thực hiện./.