Ham sap, 2 nguoi khai thac vang trai phep thoat chet trong gang tac hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, rạng sáng 5/7 tại khu vực đồi Tạng thuộc địa phận xóm Hày Trên, xã Bắc Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình có khoảng 150 người dân địa phương tự ý khai thác vàng trái phép và đã xảy ra sập hầm khai thác, vùi lấp hai người dưới độ sâu gần 10m.

Các nạn nhân là Hà Văn Đại, sinh năm 1991, và Hà Văn Thạo, sinh năm 1977, cùng trú tại xóm Hày Trên, xã Bắc Sơn.

Sau khi xảy ra tai nạn, hàng trăm người dân đã tổ chức đào bới, tìm kiếm và cứu được hai nạn nhân ra khỏi hầm khai thác vàng. Hiện, lực lượng Công an huyện Tân Lạc đã cử tổ công tác phối hợp với lực lượng chức năng địa phương bảo vệ hiện trường, nghiêm cấm không cho người dân tự ý vào khai thác vàng; an ninh trật tự cũng được giữ vững.

["Địa đạo" khai thác vàng trái phép tại Kon Tum: Xử lý nghiêm vi phạm]

Sáng 5/7, ông Bùi Văn Tinh - Bí thư Huyện ủy Tân Lạc - đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, không để tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực đồi Tạng, xóm Hày Trên, xã Bắc Sơn, huyện Tân Lạc.

Theo ông Bùi Văn Nhân, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn, từ tháng 4/2018, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và xử lý hơn chục trường hợp tổ chức khai thác vàng trái phép tại khu vực này.

Mặc dù, được lực lượng chức năng giải thích nhưng một số trường hợp vẫn cố tình vi phạm. Vì vậy, Ủy ban Nhân dân xã Bắc Sơn đã thành lập tổ công tác trực tiếp trông coi, bảo vệ không cho các trường hợp vào khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên hàng trăm người ở các xóm, xã xung quanh đã ồ ạt kéo nhau đến đào bới, khai thác vàng trái phép./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)