Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Palestine, ông Hazem Atallah. (Nguồn: gulftoday.ae)

Theo AFP, ngày 8/11, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Palestine, ông Hazem Atallah cho rằng phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas cần giải giáp, tạo điều kiện thành công cho thỏa thuận hòa giải dân tộc được ký hồi tháng trước giữa Hamas và phe đối địch Fatah.

Kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận hòa giải dân tộc do Ai Cập làm trung gian đã bắt đầu xuất hiện những rạn nứt liên quan tới vấn đề kiểm soát an ninh tại Dải Gaza.

Chính quyền Palestine (PA) sẽ giành lại quyền kiểm soát Dải Gaza, hiện do phong trào Hồi giáo Hamas quản lý, muộn nhất vào ngày 1/12 tới.

[Hamas thực hiện bước chuyển giao đầu tiên tại Gaza cho Palestine]

Phát biểu với báo giới ở Ramallah thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, ông Atallah nhấn mạnh: “Chúng ta đang nhắc tới một chính quyền, một đạo luật, một khẩu súng.”

Khi được hỏi liệu ông có cho phép phe có vũ trang của Hamas sử dụng vũ khí trong khi làm nhiệm vụ của cảnh sát ở Dải Gaza hay không, ông Atallah trả lời: “Không bao giờ. Điều đó là không thể được.”

Quan chức này cho biết thêm 8.000-9.000 cảnh sát Palestine từng làm việc tại Dải Gaza trước khi Hamas tiếp quản năm 2007 sẽ phải quay lại đảm nhiệm vị trí cũ, đồng thời bác bỏ ý tưởng sáp nhập với lực lượng cảnh sát hiện tại do Hamas dẫn đầu ở Gaza./.