Hamas canh bao Israel va PA ve cuoc noi day cua nguoi Palestine hinh anh 1Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kênh 2 truyền hình Israel ngày 27/2 dẫn tuyên bố của thủ lĩnh chính trị Hamas tại Dải Gaza, ông Ismail Haniyeh, cho rằng Israel và Chính quyền Palestine (PA) đều bất lực trong việc ngăn chặn tình trạng bạo lực gia tăng hiện nay của người Palestine chống Israel.

Phát biểu tại cuộc tuần hành chống Israel tại thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, ông Haniyeh nói: "Cuộc nổi dậy sẽ tiếp tục và trở thành bước ngoặt chiến lược lớn nhất trong lịch sử đấu tranh của nhân dân Palestine. Không gì có thể ngăn được cuộc nổi dậy này, dù là kẻ thù chiếm đóng (Israel) hay sự hợp tác an ninh của chúng với PA."

Thủ lĩnh Hamas cho rằng thỏa thuận vừa đạt được ngày 26/2 về việc trả tự do cho nhà báo Palestine bị Israel bắt giữ hành chính là bằng chứng cho thấy "sự chiếm đóng có thể bị đánh bại."

Làn sóng bạo lực lan rộng kể từ tháng 10/2015 làm gia tăng lo ngại về nguy cơ nổ ra cuộc nổi dậy nhân dân lần thứ ba của người Palestine chống Israel. Bất chấp bối cảnh này, trong những tuần gần đây, thủ lĩnh Haniyeh đã phủ nhận việc Hamas tìm kiếm vòng thù địch mới với Israel./.
(Vietnam+)