Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 9/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một thủ lĩnh cấp cao của phong trào Hamas ngày 18/4 đã chỉ trích những biện pháp đe dọa mà Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas dự định thực hiện nhằm chấm dứt 10 năm Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Hồi tuần trước, ông Abbas tuyên bố sẽ sớm thực hiện "những biện pháp chưa từng có tiền lệ" tại Dải Gaza nhằm chấm dứt việc Hamas kiểm soát Dải Gaza kể từ khi phong trào Hồi giáo này giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ trên bằng vũ lực vào năm 2007.

Phát biểu họp báo, thủ lĩnh cấp cao Hamas Khalil al-Hayyah cho biết phong trào này cũng như các phe phái và người dân tại Dải Gaza sẽ không chấp nhận những lời đe dọa như vậy.

Ông al-Hayyah nói: "Ông Abbas đang trừng phạt người dân nghèo khổ tại Gaza bằng cách cắt giảm lương, đánh thuế cao đối với nhiên liệu dùng cho nhà máy điện Gaza và cắt viện trợ cho gia đình những người thiệt mạng."

[Tiến trình hòa bình Trung Đông bế tắc, gây hậu quả nghiêm trọng]

Tình trạng chia rẽ nội bộ giữa Hamas và ông Abbas cùng với Đảng Fatah của ông này đã kéo dài năm 2007.

Hamas cáo buộc ông Abbas và chính phủ đồng thuận phớt lờ và phản đối phong trào này thay vì kề vai sát cánh cùng Hamas. Một số chính phủ đoàn kết đã được thành lập theo thỏa thuận giữa hai phong trào đối địch này.

Tuy nhiên, tình trạng tranh chấp và thù địch tiếp diễn và hai bên tiếp tục chỉ trích nhau về cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Gaza.

Ông al-Hayyah tuyên bố Hamas đã thành lập một ủy ban điều hành các hoạt động thường nhật tại Gaza.

Tuy nhiên, ông cho biết Hamas đã đề nghị chính phủ đồng thuận của Thủ tướng Ramia Hamdallah đến và quản lý Dải Gaza, và Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền kiểm soát cho chính quyền.

Ông al-Hayyah cũng tuyên bố Hamas chấp nhận sáng kiến Qatar và nhất trí tổ chức bầu quốc hội và tổng thống "trong vòng 3 tháng tới"./.