Các tay súng phong trào Hamas tại Deirl al-Balah thuộc Dải Gaza ngày 10/10 vừa qua. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine ngày 6/1 tuyên bố sẵn sàng tham gia chính phủ đoàn kết Palestine mới nếu Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) ngừng hợp tác an ninh với Israel.

Người phát ngôn của Hamas tại Dải Gaza Sami Abu Zuhri, trong một tuyên bố gửi tới báo giới, cho biết điều kiện để lực lượng này trở thành một phần của chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine là PNA chấm dứt chính sách phân biệt đối với người dân tại Gaza, có những quyết định chính trị phù hợp với những "hy sinh" của họ cũng như chấm dứt hợp tác an ninh với Israel.

Cũng theo ông Zuhri, Hamas hoan nghênh mọi sáng kiến và đề xuất của các bên liên quan tới vấn đề cửa khẩu Rafah để giúp mở cửa trở lại điểm trung chuyển này, cũng như cải thiện cuộc sống của người dân Gaza.

Hồi tháng 6/2014, Hamas và phái Fatah của Tổng thống Abbas đã nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết, được kỳ vọng sẽ chấm dứt bất hòa giữa Hamas và Fatah kéo dài suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, các chia rẽ phức tạp giữa hai phái này vẫn tiếp diễn và dẫn tới các tranh cãi nội bộ.

Đầu năm ngoái, Hamas thông qua quyết định rút khỏi chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine.

Tổng thống Abbas gần đây tuyên bố sẽ nỗ lực chấm dứt các xung đột nội bộ Palestine đồng thời kêu gọi Hamas tham gia vào chính phủ đoàn kết dân tộc mới.

Kể từ khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập tại bán đảo Sinai làm hàng chục binh sỹ thiệt mạng, Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực giáp với Gaza và phong tỏa cửa khẩu Rafah vì cho rằng vũ khí được chuyển từ khu vực này sang Sinai.

Cairo cũng yêu cầu PNA lấy lại quyền kiểm soát cửa khẩu này từ Hamas nếu muốn Ai Cập mở cửa Rafah trở lại.

Theo thống kê từ phía Palestine, trong năm 2015, cửa khẩu Rafah mở cửa tổng cộng 19 ngày./.