Ngày 17/1, đại diện tại Lebanon của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, ông Osama Hemdan tuyên bố Hamas sẽ vẫn tiếp tục chiến đấu kể cả khi Israel đơn phương tuyên bố ngừng bắn tại Dải Gaza.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, ông Hemdan nhấn mạnh "một lệnh ngừng bắn đơn phương không có nghĩa là Israel sẽ rút quân", mà đây chỉ là một âm mưu nhằm phá vỡ kế hoạch ngừng bắn song phương do Ai Cập đề xuất. Ông khẳng định "chừng nào quân đội Israel còn hiện diện tại Gaza, Hamas sẽ tiếp tục kháng cự và đối đầu."

Tuyên bố của ông Hemdan được đưa ra sau khi các nguồn tin thông báo Israel đang chuẩn bị cho một lệnh ngừng bắn đơn phương sau hơn ba tuần tấn công Dải Gaza.

Dự kiến, tối 17/1, nội các an ninh Israel sẽ họp để biểu quyết kế hoạch đơn phương ngừng bắn. Theo đó, phía Israel sẽ chủ động ngừng tấn công Gaza ngay cả khi chưa có hành động tương tự từ phía Hamas.

Tuy nhiên, các lực lượng Israel sẽ vẫn ở lại Dải Gaza trong một khoảng thời gian không xác định và sẽ không do dự đáp trả hoặc nối lại chiến dịch quân sự nếu Hamas không ngừng chiến.

Ông Hemdan nhấn mạnh lập trường của phía Hamas về vấn đề ngừng bắn sẽ không thay đổi, với một trong những điều kiện chủ chốt mà Hamas đưa ra là chấm dứt phong tỏa và mở lại các cửa khẩu nối Gaza với bên ngoài. Hamas sẵn sàng chấp nhận các điều kiện bảo đảm để mở lại các cửa khẩu.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Abul Gheit tuyên bố "Israel chính là trở ngại lớn nhất đối với các nỗ lực hướng tới một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Gheit cho biết "việc không chịu nhượng bộ, quá ham mê sức mạnh và bạo lực của Israel" đã cản trở các nỗ lực của Ai Cập.

Trong khi đó, một quan chức Israel (không nêu tên) cho biết Thủ tướng tạm quyền nước này Ehud Olmert tỏ ra hài lòng với kết quả cuộc trao đổi tại Cairo về một thỏa thuận ngừng bắn giữa phái đoàn Israel với các nhà trung gian Ai Cập. Các mối quan tâm hàng đầu của Israel, như yêu cầu ngừng mọi hoạt động bắn rrocket hay Ai Cập phối hợp với Israel trong vấn đề mở lại các cửa khẩu trên biên giới Gaza, đều được đáp ứng.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù có được Thủ tướng Olmert ủng hộ thì vẫn chưa đủ điều kiện để một thỏa thuận ngừng bắn song phương với Hamas được nội các an ninh của Israel thông qua, nhất là trong bối cảnh nội bộ chính quyền Tel Aviv cũng đang bị chia rẽ về cuộc chiến hiện nay.

Trong diễn biến khác liên quan, cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã một lần nữa kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, lên án rằng tình trạng bạo lực tại vùng lãnh thổ này của Palestine là hết sức đáng lo ngại.

Phát biểu khi đến Lebanon để thúc đẩy hòa bình cho Trung Đông, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh "Phải ngừng bắn ngay lập tức... Hamas hãy ngừng bắn rocket sang lãnh thổ Israel và Nhà nước Do Thái cũng ngừng ngay chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Gaza."

Theo ông, không thể chờ đợi cho đến khi các bên thỏa thuận được mọi điều khoản, mọi cơ chế chi tiết trong khi mạng sống của những người dân vô tội đang tiếp tục bị cướp đi./.

(TTXVN/Vietnam+)