Binh sỹ Israel bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình Palestine gần khu vực biên giới Gaza-Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/7, truyền thông Ai Cập đưa tin phái đoàn phong trào Hồi giáo Hamas, do phó thủ lĩnh Saleh Al-Arouri dẫn đầu, vừa kết thúc cuộc đàm phán kéo dài bốn ngày tại Cairo với giới chức Ai Cập liên quan đến sự hỗ trợ của Ai Cập đối với những giải pháp nhằm xoa dịu cuộc khủng nhân đạo tại Dải Gaza cũng như tiến trình hòa giải Palestine giữa phong trào Hamas và đảng Fatah.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phái đoàn Hamas đã có cuộc gặp với người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ai Cập Abbas Kamel và một số quan chức tình báo khác giải quyết "hồ sơ hòa giải" giữa Hamas và Fatah.

Trong một tuyên bố ngay sau chuyến thăm Cairo, Hamas cho biết phái đoàn đã nhắc lại mong muốn đạt được sự hòa giải và đoàn kết dân tộc Palestine, trên cơ sở đối tác trong kháng chiến cũng như trong vấn đề ra quyết định. Hamas tuyên bố rằng hòa giải phải đi kèm với điều kiện bãi bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt mà Chính quyền Palestine áp đặt đối với Hamas.

[Palestine: Phong trào Hamas nêu điều kiện hòa giải với Fatah]

Hamas cũng tái khẳng định mong muốn tái hợp Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) thông qua một hội đồng đoàn kết dân tộc mới, theo các kết quả cuộc gặp giữa các phe phái Palestine tại thủ đô Beirut của Liban hồi năm 2017, cũng như thực hiện đầy đủ và toàn diện thỏa thuận Cairo 2011 giữa các đảng phái mà không có bất cứ sự thay đổi nào. Ông Abo Marzok, một thành viên của phái đoàn Hamas, đã miêu tả vòng đàm phán mới nhất tại Cairo là "quan trọng và toàn diện nhất xét về các chủ đề được thảo luận."

Mối quan hệ giữa Hamas và Fatah đã chứng kiến sự leo thang căng thẳng trong nhiều năm qua. Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố rằng để có thể thực hiện tiến trình hòa giải, Hamas phải chuyển giao quyền kiểm soát các cơ sở của phong trào này ở Gaza như đã thống nhất trong các cuộc đàm phán hòa giải, đồng thời nêu rõ điều này cần phải được chứng minh trong giai đoạn sắp tới.

Fatah kêu gọi thực thi các điểu khoản của thỏa thuận hòa giải, được ký kết tại Cairo hồi tháng 10/2017 dưới sự bảo trợ của Ai Cập. Tuy nhiên, thỏa thuận sụp đổ ngay sau vụ ám sát bất thành nhằm vào đoàn hộ tống Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah hồi tháng Ba vừa qua tại Gaza. Trong khi Fatah cáo buộc Hamas đứng sau vụ tấn công này, Hamas tuyên bố không chịu trách nhiệm về vụ ám sát Thủ tướng Hamdallah.

Ông Azzam Al-Ahmed, ủy viên Ban chấp hành PLO, cho hay Ai Cập đã nhận được báo cáo từ Ủy ban Gaza của PLO hồi tuần trước. Theo các nguồn tin tại Cairo, báo cáo đã nhắc lại yêu cầu của Tổng thống Abbas rằng Hamas phải chuyển giao quyền kiểm soát Gaza và tiếp tục thực thi những thỏa thuận được thống nhất trước đó. Các nguồn tin này nhận định vẫn còn khả năng hòa giải giữa Hamas và Fatah./.