Hiện trường một vụ tấn công vào Israel. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/10, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza của Palestine, ông Ismail Haniyeh, cho rằng tình hình bạo lực ở Đông Jerusalem và khu Bờ Tây những ngày gần đây là một cuộc nổi dậy "intifada."

Trong bài thuyết giáo tại lễ cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần của người Hồi giáo tại một thánh đường ở Thành phố Gaza, ông Haniyeh kêu gọi tăng cường cuộc nổi dậy và cho rằng "đó là con đường duy nhất dẫn tới giải phóng."

Thủ lĩnh Hamas cũng nhấn mạnh "Gaza sẽ thực hiện vai trò của mình trong cuộc nổi dậy intifada ở Jerusalem."

Ông Haniyeh đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh căng thẳng giữa người Isarel và người Palestine ở Đông Jerusalem và trên khắp khu Bờ Tây đã diễn ra trong hơn một tuần qua.

Sáng 9/10, binh sỹ Israel nổ súng bắn chết một thanh niên Palestine ở thành phố Hebron phía Nam khu Bờ Tây, sau khi người này dùng dao đâm một binh sỹ Israel.

Sau lời kêu gọi của thủ lĩnh Hamas, đụng độ tiếp tục xảy ra giữa các thanh niên Palestine và binh sỹ Israel gần chốt Nahal Oz ở phía Đông thành phố Gaza, làm 5 người Palestine thiệt mạng và 30 người bị thương.

Quân đội Israel cho biết đụng độ xảy ra khi khoảng 200 thanh niên Palestine ném đá và đốt lốp xe lăn vào binh lính Israel. Các binh sỹ Israel đã dùng hơi cay và nổ súng để giải tán đám đông./.