Hamas lap vung an ninh cam di lai tren bien gioi voi Ai Cap hinh anh 1Các tay súng phong trào Hồi giáo Hamas. (Nguồn: timesofisrael.com)

THX đưa tin, ngày 28/6, lãnh đạo an ninh Gaza, ông Tawfiq Abu N'iem cho biết, phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã bắt đầu thiết lập vùng an ninh cấm đi lại trên khu vực biên giới chung giữa dải đất duyên hải này với Ai Cập.

Phát biểu trước báo giới, ông Abu N'iem nêu rõ, mục đích của hoạt động trên là "kiểm soát khu vực biên giới và tăng cường an ninh trên biên giới phía Nam với Ai Cập."

Ông còn cho biết thêm, "kế hoạch này bao gồm việc san bằng khu vực dài 12 km gần đường biên giới với Ai Cập, đặt các tháp canh phòng cùng máy quay và hệ thống chiếu sáng toàn bộ khu vực này. Những biện pháp này là một phần trong thỏa thuận đạt được với Ai Cập."

[Quan hệ Hamas và Ai Cập được cải thiện trong vòng 15 tháng qua]

Theo ông Abu N'iem, vùng an ninh này sẽ dài 12 km và rộng 100 m bên trong lãnh thổ Gaza giáp giới với Ai Cập

Trước đó, Ai Cập đã phàn nàn rằng khu vực biên giới chung với Gaza không được đảm bảo sau khi hàng nghìn đường hầm được đào dưới khu vực này.

Giải thích về vấn đề này, Hamas cho rằng mục đích đào các đường hầm này là để chống lại lệnh phong tỏa khắc nghiệt của Israel đối với Gaza trong 10 năm qua./.
(Vietnam+)