Hamas: My muon vung ngoai o Jerusalem la thu do cua Palestine hinh anh 1Công trường xây dựng khu nhà định cư Ramat Shlomo tại Đông Jerusalem ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Times of Israel, ngày 26/12, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas Ismail Haniyeh cho rằng Mỹ đang xây dựng một kế hoạch hòa bình, trong đó đề xuất lấy vùng ngoại ô Abu Dis của thành phố Jerusalem ở khu Bờ Tây là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Mạng tin Middle East Eye dẫn lời ông Haniyeh nói thêm rằng Abu Dis, nằm ở phía Đông hàng rào an ninh của Israel và bên ngoài ranh giới thành phố Jerusalem, sẽ được kết nối với khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa bằng một cây cầu.

[Nga: Các bước đi của Mỹ trên trường quốc tế ngày càng phức tạp]

Thủ lĩnh Hamas nhấn mạnh: "Kế hoạch này liên quan đến việc xây dựng một cây cầu nối Abu Dis với khu đền thờ Al-Aqsa, với mục đích dường như để đảm bảo người dân Palestine có thể tiếp cận khu đền."

Hồi đầu tháng, báo New York Times (Mỹ) đưa tin Saudi Arabia đã gửi một bản đề xuất hòa bình cho Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trong đó đề cập đến việc thành lập thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai tại Abu Dis thay vì Đông Jerusalem như tuyên bố của người Palestine./.

(Vietnam+)