Tình hình an ninh tại dải Gaza  ngày 19/12 đã trở nên căng thẳng sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn sáu tháng với Israel và sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Gaza.
 
Tuyên bố chấm dứt ngừng bắn trên được cánh vũ trang của Hamas, Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam đưa ra ngay sau 6 giờ sáng (4 giờ GMT) ngày 19/12.

Mạng tin của nhóm này viết: "Thỏa thuận ngừng bắn đã chấm dứt và sẽ không được gia hạn vì kẻ thù Do Thái không tuân thủ các điều khoản trong đó", theo đó, Israel phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của việc này.
 
Người phát ngôn của Hamas Fawzi Barhum cho biết phong trào này đã cảnh báo "kẻ thù Do Thái" rằng "mọi cuộc tấn công hay bất cứ một tội ác mới nào nhằm vào dải Gaza sẽ châm ngòi cho một trận chiến quy mô lớn" và Hamas sẽ trả đũa quyết liệt.
 
Theo ông Barhum, "Hamas có quyền đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào của người Do Thái nhằm vào người Palestine" và phong trào này sẽ hành động "theo tình hình thực tế".
 
Ngay sau tuyên bố chấm dứt ngừng bắn được đưa ra, phong trào Hồi giáo Jihad ở Gaza thông báo đã bắn 3 quả rốc-két sang lãnh thổ Israel, song không gây thương vong hay thiệt hại vật chất nào. Trong khi đó, các phương tiện thông tin đại chúng Israel trong ngày đều đưa nổi bật chủ đề tăng mức báo động quanh dải Gaza.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết quân đội nước này sẽ hành động nếu bị tấn công, song tình hình hiện chưa nguy cấp đến mức cần mở một cuộc tấn công quy mô lớn vào Gaza. Mark Regev, người phát ngôn trong Chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Ehud Olmert, nói rằng Nội các Israel sẽ thảo luận tình hình vào ngày 21/12.
 
Với sự trung gian của Ai Cập, Hamas và Israel đã đạt được một thoả thuận ngừng bắn kéo dài 6 tháng ở dải Gaza, từ ngày 19/6 đến 19/12. Tuy nhiên, tình hình khu vực suốt thời gian ngừng bắn vẫn bất ổn với khoảng 250 quả rocket, đạn cối được bắn từ Gaza và lãnh thổ Israel.
 
Quân đội Israel cũng đã nhiều lần oanh kích các vị trí ở Gaza nhằm tiêu diệt các tay súng Hồi giáo, đồng thời gia tăng các biện pháp trừng phạt và đóng các cửa khẩu vào Gaza để trả đũa các vụ tấn công từ Gaza. Cả Hamas và Israel đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn./.

(TTXVN/Vietnam+)