Người phát ngôn của Hamas ở Gaza, Sami Abu Zuhri. (Nguồn: presstv.ir)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 30/5, phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza, tuyên bố phản đối sáng kiến mới đây của Pháp về thiết lập hòa bình ở Trung Đông.

Người phát ngôn của Hamas ở Gaza, Sami Abu Zuhri cho biết sáng kiến của Pháp "là một nỗ lực nhằm làm phân tâm người dân Palestine."

Chính quyền Palestine (PA) và Tổng thống Mahmoud Abbas đã ủng hộ sáng kiến của Paris, tuy nhiên ông Abu Zuhri chỉ trích việc Tổng thống Abbas ủng hộ điều này, cho rằng "sự ủng hộ của ông Abbas đối với sáng kiến của Pháp là mang tính cá nhân và đơn phương."

Ngày 3/6 tới, Pháp sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng, dự kiến có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng một số người đồng cấp đến từ các nước Arập và châu Âu, nhằm mục đích chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế về hòa bình ở Trung Đông. Tuy nhiên, phía Palestine và Israel đã không được mời tham dự hội nghị này.

Trước đó, Israel đã bác bỏ sáng kiến của Pháp và cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel và Palestine, chứ không phải thông qua các diễn đàn quốc tế./.