Văn phòng Liên hợp quốc tại Gaza. (Nguồn: ANSA/EPA)

Tân Hoa xã dẫn truyền thông địa phương đưa tin ba người Italy làm việc cho Đại sứ quán nước này đã được phong trào Hamas thả vào tối 15/1 sau khi bị giữ lại tại một văn phòng của Liên hợp quốc ở Gaza trong suốt hai ngày.

Truyền thông sở tại dẫn lời các nguồn tin thân cận với Liên hợp quốc cho hay các công dân Italy nói trên là nhân viên an ninh đã tới Gaza hôm 14/1 để đảm bảo cho chuyến thăm của Đại sứ Italy Gianluigi Benedetti tại Israel vào ngày 16/1.

[Hamas thu giữ các thiết bị tối mật của quân đội Israel ở Gaza] 

Nguồn tin này cho biết các lực lượng an ninh Hamas đã đuổi theo và nổ súng vào một chiếc xe bọc thép gắn biển ngoại giao vào chiều 14/1, nhưng chiếc xe đã chạy thoát và lánh nạn trong một văn phòng của Liên hợp quốc ở phía Tây Gaza.

Các chiến binh cánh vũ trang của Hamas và các phe phái khác đã bao vây văn phòng này và yêu cầu kiểm tra danh tính của ba công dân Italy được trang bị súng trường tự động, vì sợ rằng họ có thể là thành viên của một đơn vị bí mật thuộc quân đội Israel.

Sau khi Đại sứ Italy can thiệp và nói chuyện với thủ lĩnh bộ chính trị Hamas Ismail Haniyeh, các nhân viên an ninh của Hamas đã kiểm tra danh tính của người Italy và để họ rời đi./.