Máy bau không người lái của Israel. (Nguồn: haaretz.com)

Ngày 12/8, lữ đoàn Al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas thông báo đã thu giữ một máy bay không người lái đang được quân đội Israel sử dụng để tiến hành các hoạt động do thám trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Theo Al-Qassam, máy bay không người lái The Skylark 1 bị thu giữ vào ngày 22/7 tại Dải Gaza và giờ được lắp đặt lại để phục vụ cho các nhiệm vụ của lữ đoàn.

Kênh truyền hình al-Aqsa của Hamas cũng phát một đoạn video ghi hình một thành viên nhóm đang điều khiển một máy bay không người lái. Hiện Israel chưa đưa ra bất kì bình luận nào về vụ việc trên.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/8, cựu Thủ tướng Anh và cũng là phái viên Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông Tony Blair đã gặp thủ lĩnh chính trị của phong trào vũ trang Hamas Khaled Meshal tại Doha để thảo luận về việc thực hiện lệnh ngừng bắn với Israel nhằm đổi lấy dỡ bỏ phong tỏa đối với Dải Gaza.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai bên trong vòng hơn một tháng qua, song các bên vẫn chưa hoàn tất các nội dung cụ thể cho thỏa thuận này. Trong vài tuần qua, ông Blair còn được cho là đã tham vấn với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sissi và các quan chức Jordan, Saudi Arabia, Israel.

Thông tin về cuộc gặp giữa ông Blair và ông Meshal xuất hiện một ngày sau khi một phái đoàn Israel do Isaac Molho, Đặc phái viên của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, dẫn đầu tới Cairo để gặp các quan chức cấp cao Ai Cập.

Trong khi đó, báo Hurriyet đưa tin thủ lĩnh Hamas Meshal cũng tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/8 để gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng nước này Ahmet Davutoglu.

Cũng trong ngày 12/8, phóng viên TTXVN tại Israel dẫn số liệu của Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet cho biết nước này đã chặn đứng 17 vụ tấn công liều chết trong 7 tháng qua, chưa kể các kế hoạch tấn công tương tự bị Chính quyền Palestine (PA) ngăn chặn.

Theo số liệu này, 5 trong số 17 vụ tấn công do các thành viên Hamas lên kế hoạch, 5 vụ do các tổ chức khác thực hiện và 7 trường hợp không thuộc tổ chức nào. Ngoài ra, các cơ quan an ninh và quốc phòng Israel đã ngăn chặn 111 vụ tấn công bằng súng, bom, bắt cóc và tấn công liều chết trong 7 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, trong hầu hết các vụ tấn công bị ngăn chặn, mục tiêu không phải ở Israel mà nằm trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và không có cuộc tấn công liều chết nào được lên kế hoạch bên trong Giới tuyến Xanh./.