Ngày 26/1, Phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza của Palestine, và đảng Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas đã tiến hành đàm phán tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm dọn đường cho khả năng hòa giải sau cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Cuộc đàm phán diễn ra bên lề những cuộc gặp giữa các phe phái Palestine với giới chức tình báo Ai Cập.
 
Đây là cuộc gặp đầu tiên trong 10 tháng qua giữa quan chức của hai phe phái Palestine, với đại diện của phía Hamas là ông Jamal Abu Hashem, đại diện Fatah là Azzam al-Ahmed. Phát biểu với báo giới, ông Ahmed khẳng định đã có cuộc gặp kéo dài với một trong những thành viên hàng đầu của Hamas để thảo luận về khả năng đối thoại giữa hai bên. Ông cho biết hai bên đã đạt được nhất trí về việc tổ chức cuộc gặp tiếp theo.
 
Cuộc đàm phán diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Abbas hối thúc các đảng phái đối địch ở Palestine xây dựng chính phủ đoàn kết dân tộc để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sau cuộc tấn công kéo dài 22 ngày của Israel vào Dải Gaza làm gần 1.300 người Palestine thiệt mạng. Lần đàm phán trước diễn ra hồi tháng 3/2008 ở Yemen nhưng không đạt được kết quả do bất đồng xung quanh quyền kiểm soát tại Dải Gaza.
 
Trong một diễn biến liên quan, quan chức Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP), ông Saleh Zaidan, ngày 26/1 cho biết Ai Cập đề xuất thực hiện thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza từ ngày 5/2 và nối lại đàm phán hòa giải giữa các phe phái Palestine từ ngày 22/2. Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài sẽ có sự tham gia của Israel cùng với 5 phe phái ở Palestine, gồm phong trào Hamas, Fatah, DFLP, phong trào Hồi giáo Jihad và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Palestine.
 
Để đạt được mục tiêu này, Ai Cập sẽ tiếp tục phát huy vai trò trung gian hòa giải của mình để thúc đẩy các cuộc thảo luận giữa các bên nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài vào ngày 5/2 tới.
 
Trước đó, Ai Cập đã mời các quan chức Israel và Hamas tới Cairo để tiến hành thảo luận sau khi Nhà nước Do Thái đơn phương ngừng bắn ở Dải Gaza từ ngày 18/1. Hamas cho biết đang xem xét đề nghị của Tel Aviv về một lệnh ngừng bắn 18 tháng với điều kiện Israel và Ai Cập phải mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza.
 
Tuy nhiên, Israel khẳng định chỉ mở lại các cửa khẩu với Gaza sau khi Hamas trả tự do cho binh sĩ Israel Gilad Shalit, người bị nhóm này bắt giữ từ tháng 7/2006. Trong khi đó, Ai Cập khẳng định sẽ không mở cửa khẩu Rafah nếu không có sự hiện diện của phong trào Fatah của Tổng thống Abbas.
 
Liên quan đến cuộc chiến của Israel tại Gaza, ngày 26/1, đại diện thường trực 22 nước thành viên Liên đoàn Arập (AL) đã quyết định yêu cầu Liên hợp quốc mở cuộc điều tra về những hành động "tội ác chiến tranh" của Nhà nước Do Thái trong việc phát động cuộc chiến tại Gaza.
 
Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết quyết định trên được đưa ra sau phiên họp bất thường của AL, trong đó các nước yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "thành lập Ủy ban quốc tế điều tra tội ác của Israel ở Dải Gaza và mở một phiên tòa hình sự xét xử các tội phạm chiến tranh Israel".
 
Ngoài ra, AL cũng quyết định cử một ủy ban tìm kiếm sự thật tới Dải Gaza để trình báo cáo về cái gọi là "tội ác chiến tranh" của Israel, trong đó có việc Tel Aviv đã sử dụng đạn pháo chứa phốtpho trắng và urani nghèo trong chiến dịch tấn công ở Gaza./.
 
(TTXVN/Vietnam+)