Viện Kiểm sát Trung ương Seoul hôm 5/1 cho biết đã bắt giam ông Im, 58 tuổi, đại diện một doanh nghiệp, với tội danh xuất khẩu bất hợp pháp các trang thiết bị và công nghệ sản xuất đạn pháo của Hàn Quốc cho quân đội Myanmar.

Cùng với ông Im, Viện Kiểm sát cũng đã bắt ông Kang, 68 tuổi, tư vấn viên về công nghệ, và người quản lý nhà xưởng tại Myanmar cũng mang họ Im, 60 tuổi.

Theo cơ quan trên, từ tháng 9/2010-12/2013, doanh nghiệp này đã cung cấp các nguyên vật liệu và 6 loại trang thiết bị sản xuất đạn pháo của Hàn Quốc, đồng thời đưa bản thiết kế cho Cơ quan công nghiệp quốc phòng trực thuộc Chính phủ Myanmar.

Theo luật pháp Hàn Quốc, các doanh nghiệp phải xin phép chính phủ khi xuất khẩu nguyên vật liệu và công nghệ dành cho sản xuất vũ khí thông thường hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, dù không được cấp phép, những đối tượng trên đã xuất khẩu bất hợp pháp lượng vật tư, công nghệ trị giá 76 tỷ won (71,74 triệu USD) bằng hình thức sản xuất, lắp đặt tại nhà xưởng ở Myanmar.

Được biết, hợp đồng xuất khẩu của 2 bên bao gồm công nghệ sản xuất đạn pháo 105 mm mà quân đội Hàn Quốc đang sử dụng và bom với trọng lượng khoảng 227 kg, là vũ khí có thể sử dụng để sát thương và hủy diệt hàng loạt.

Viện Kiểm sát cho biết nhiều khả năng công nghệ này sẽ được chuyển tới Triều Tiên./.

(Vietnam+)