Han chi trich Thu tuong Nhat gui le vat toi den Yasukuni hinh anh 1Đền Yasukuni - đền thờ chiến tranh gây tranh cãi mỗi khi các quan chức Nhật Bản viếng thăm. (Nguồn: AFP)

Kyodo đưa tin, Hàn Quốc ngày 21/4 đã lên án việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi lễ vật tới đền thờ chiến tranh Yasukuni ở Tokyo, và xem hành động này là "đáng chỉ trích."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã xem động thái trên của ông Abe là "hành động lỗi thời, gây cản trở những quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia láng giềng và ổn định trong khu vực."

Bộ trên cũng chỉ trích một số thành viên nội các Nhật Bản do những chuyến thăm cá nhân tới ngôi đền này thời gian gần đây.

Theo tuyên bố, ông Abe và các thành viên Nội các "đã phớt lờ quan ngại của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế khi đến viếng đền Yasukuni, nơi tôn vinh cuộc xâm lược và ách cai trị thực dân của Nhật Bản, cũng như thờ các tội phạm chiến tranh".

Sáng cùng ngày, ông Abe đã gửi một cây lễ “Masakaki” tới đền Yasukuni, hành động mà ông vẫn thường làm trong các dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu./.
(Vietnam+)