Han chot cho thoa thuan hat nhan Iran co the duoc gia han hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa), Bộ trưởng quan hệ quốc tế và các vấn đề chiến lược Yuval Steinitz (trái) và Thư ký Nội các Avichai Mandelblit (phải) tại phiên họp ngày 19/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, theo truyền thông Israel ngày 5/6, các nước Phương Tây tham gia đàm phán hạt nhân với Iran có thể lùi thời hạn chót cho thỏa thuận cuối cùng sau ngày 30/6 tới để ngăn Iran được hưởng lợi.

Thông tin này được đưa ra sau phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz, kiêm nhiệm vấn đề Iran, trong đó nêu rõ: "Người Iran đang sử dụng chiến thuật trì hoãn. Dường như họ muốn đến gần thời hạn chót mà không đạt được thỏa thuận."

Ông Steinitz cho rằng chiến thuận này sẽ có lợi cho Iran vì khiến cho các bên không còn thời gian để san lấp mọi khác biệt và làm rõ mọi chi tiết.

Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã ký thỏa thuận khung ngày 2/4 vừa qua, nhưng đang chịu sức ép phải hoàn tất thỏa thuận cuối cùng trước cuối tháng này.

Các nguồn tin tham gia đàm phán cho biết khoảng cách giữa các bên vẫn rất lớn, bao gồm thời điểm và cách thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế, cũng như thời điểm và hình thức diễn ra các chuyến thanh sát hạt nhân của quốc tế.

Trong khi đó cùng ngày, Phó Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Massoud Jazayeri tuyên bố, trong bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào với Nhóm P5+1, Tehran cũng sẽ không cho phép nước ngoài tiếp cận các cở sở quân sự của nước này dù chỉ là hạn chế hay có kiểm soát.

Tuyên bố trên của Tướng Jazayeri đã tái khẳng định lập trường cứng rắn của nước cộng hòa Hồi giáo đối với vấn đề này khi thời hạn chót để hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng đang đến gần./.

(Vietnam+)