Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc ngày 26/11 cho biết cuộc chạy đua vào Nhà Xanh diễn ra vào ngày 19/12 có bảy ứng cử viên.

Trong đó có ứng cử viên đảng cầm quyền Thế giới mới (NFP) Park Geun-hye, ứng cử viên Đảng Dân chủ đối lập (DUP) Moon Jae-in, ứng cử viên Lee Jung-hee thuộc Đảng tiến bộ thống nhất (UPP) và bốn ứng cử viên của các đảng phái khác.

Theo Ủy ban bầu cử, sau khi quá trình đăng ký ứng cử viên chính thức kết thúc, thứ tự danh sách ứng cử viên cũng được hoàn tất. Luật bầu cử của Hàn Quốc quy định vị trí số 1 và số 2 trong danh sách ứng cử viên tổng thống được giành cho đảng NFP và DUP; trong đó vị trí số 1 thuộc về đảng cầm quyền do chiếm đa số trong quốc hội.

[Hàn Quốc: Khó dự đoán cuộc chạy đua vào Nhà Xanh]

Đảng cầm quyền NFP hiện đang kiểm soát 154 ghế trong quốc hội trong khi đảng đối lập DUP có 127 ghế. Vị trí số 3 trong danh sách ứng cử viên thuộc về ứng cử viên của UPP hiện có 6/300 ghế trong quốc hội.

Các chuyên gia cho biết vị trí số 1 trong danh sách ứng cử viên chính thức sẽ có nhiều lợi thế bởi rất nhiều cử tri cao tuổi có khuynh hướng sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đứng đầu danh sách.

Cử tri Hàn Quốc sẽ đi bầu Tổng thống thứ 18 của xứ sở Kim Chi vào ngày 19/12 tới.

Ủy ban bầu cử Hàn Quốc cho biết từ ngày 5-10/12 tới sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu sớm dành cho các cử tri ở nước ngoài. Các thuyền viên ở ngoài khơi sẽ tham gia bỏ phiếu từ ngày 11-14/12 tới đây./.

(TTXVN)