Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã tuyên bố "tình trạng thiên tai" tại nhiều vùng nông thôn bị hạn hán nghiêm trọng, với 26% dân số đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Hạn hán kéo dài trong khu vực do hiện tượng thời tiết El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến các nước Nam Phi, Zambia và Zimbabwe, khiến hàng chục nghìn gia súc chết, hồ đập cạn nước và mùa màng thất bát.

Theo Bộ trưởng Môi trường Zimbabwe Saviour Kasukuwere, thống kê ban đầu cho thấy 1,5 triệu người ở nước này thiếu lương thực và toàn bộ 60 khu vực nông thôn bị ảnh hưởng.

Tính trên cả nước, số người phải đối mặt với tình trạng lương thực bấp bênh tăng lên 2,44 triệu người, chiếm 26% dân số. Ít nhất 16.500 gia súc chết, trong khi có tới 75% diện tích hoa màu bị bỏ hoang tại những vùng bị hạn hán nặng nề nhất.

Bộ trưởng Kasukuwere nêu rõ trong bối cảnh tiếp tục bị đe dọa bởi hạn hán do El Nino gây ra, Tổng thống Zimbabwe đã ban bố tình trạng thiên tai tại các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo đó, chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của hạn hán đối với cả người và vật nuôi.

Ông Kasukuwere cũng cho biết hiện tại nhiều trang trại chưa được sử dụng, do đó chính phủ sẽ rà soát để đảm bảo tận dụng toàn bộ diện tích đất nông nghiệp.

Những năm gần đây, Zimbabwe – quốc gia từng được biết đến là vựa lúa mỳ của châu Phi - rơi vào tình trạng thiếu lương thực triền miên và buộc phải nhập ngũ cốc từ các nước láng giềng để đáp ứng nhu cầu.

Tổng thống Mugabe cho rằng sản lượng vụ mùa thấp là do mưa không đều - hậu quả của biến đổi khí hậu, cũng như các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt chống Zimbabwe./.