Khách mua hàng tại siêu thị của Hàn Quốc ở Los Angeles của Mỹ. (Nguồn: Korea Times)

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, nước này đã hối thúc các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thực hiện những nỗ lực phối hợp hướng tới ứng phó tình trạng chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, trong đó có quyết định áp thuế của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu mới đây.

Ông Kim Chang-kyu, người đứng đầu Ủy ban Thương mại thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã tham dự hội nghị cấp bộ trưởng không chính thức của WTO tại New Delhi của Ấn Độ, trong hai ngày 19-20/3, để thảo luận những vấn đề thương mại mới nhất với đại diện của 50 quốc gia.

[Hàn Quốc, EU đàm phán với Mỹ về việc miễn trừ thuế thép mới]

Quyết định áp thuế của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu đã “chi phối” hai ngày họp của hội nghị nói trên và mức thuế mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/3 tới.

Ông Kim Chang-kyu đã đồng tình với các quốc gia thành viên khác về ý kiến cho rằng mức thuế nói trên của Mỹ cần phải phù hợp với những quy định của WTO và kết hợp các cuộc đàm phán song phương và đa phương để ứng phó tốt hơn với tình trạng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Hàn Quốc đã vận động hành lang với Mỹ để được được miễn áp dụng mức thuế nói trên trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc cảnh báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Theo những ý kiến không ủng hộ, việc Mỹ viện tới Khoản 232 của Đạo luật Thương mại Mở rộng 1962 (hiếm khi được sử dụng) để áp đặt những hạn chế mới đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ tác động tiêu cực tới các quan hệ kinh tế trên toàn cầu và có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại lớn./.