Quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ xấu đi nghiêm trọng nếu các chính trị gia Nhật Bản vẫn xúc tiến kế hoạch thăm đền thờ Yasukuni trong tháng Mười này, nơi thờ các binh lính Nhật tử trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, gồm cả những người là tội phạm chiến tranh loại A.

Trên đây là cảnh báo của của giới chức Seoul đưa ra ngày 10/10 liên quan các chuyến thăm viếng gây tranh cãi của quan chức Tokyo. Cùng với cảnh báo trên, phía Hàn Quốc cũng hối thúc Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch này.

Phát biểu với báo giới, người ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young nêu rõ những chuyến thăm đền thờ Yasukuni của các quan chức Nhật Bản sẽ không chỉ hủy hoại mối quan hệ Hàn-Nhật mà còn gây tổn hại tới quá trình phát triển ổn định quan hệ giữa các nước trong khu vực.

Vì vậy, Seoul kêu gọi Tokyo cân nhắc việc hủy bỏ kế hoạch thăm đền Yasukuni.

Lời kêu gọi trên của Hàn Quốc được đưa ra sau khi hai thành viên nội các Nhật Bản là Yoshitaka Shindo và Keiji Furuya cho biết có kế hoạch viếng thăm đền thờ chiến tranh này trong dịp Lễ hội mùa Thu vào tuần tới.

Đây cũng là hai quan chức thuộc nhóm các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã viếng thăm đền thờ này hôm 15/8 vừa qua.

Đền Yasukuni là nơi thờ cúng hơn 2 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh.

Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Vì thế, các chuyến thăm của giới chức Nhật Bản tới đây luôn gây ra những phản ứng mạnh mẽ của hai nước trên./.