Ngày 11/2, Thiếu tướng quân đội Hàn Quốc Chun In-bum cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ thử nghiệm một kế hoạch quân sự mới vào mùa Hè năm nay để chuẩn bị đối phó với khả năng xảy ra chiến tranh với CHDCND Triều Tiên.
 
Phát biểu trước báo giới, Tướng Chun In-bum thông báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ hoàn tất kế hoạch trên trong tháng Bảy và "sẽ đưa vào áp dụng lần đầu tiên vào tháng Tám", trong cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi".
 
Trong khi đó, theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, kế hoạch trên sẽ là bước tập dượt để Hàn Quốc nắm vai trò lãnh đạo trong việc đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang vận chuyển thiết bị cấu thành bệ phóng tên lửa tới bãi phóng tên lửa - dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng thực hiện những bước chuẩn bị để tiến tới thử tên lửa.

Theo quan chức giấu tên nói trên, người ta đã thấy một đoàn xe chở các thiết bị trên từ một xưởng vũ khí gần Bình Nhưỡng tới bãi phóng Musudan-ni ở bờ biển phía Đông Bắc Triều Tiên.

Quan chức này cho rằng "dường như Triều Tiên sẽ tiến tới lắp ráp một quả tên lửa rồi chuyển nó tới bãi phóng, nạp nhiên liệu và phóng thử. Theo tiến độ hiện nay, việc nạp nhiên liệu sẽ diễn ra trong vòng một tháng".
 
Một tuần trước, truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản đưa tin tình báo đã phát hiện một chuyến tàu chở một vật thể dài hình trụ được cho là tên lửa tầm xa có khả năng bắn tới miền Tây nước Mỹ, tới phía bãi thử Musudan-ni .
 
Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên leo thang khi Bình Nhưỡng cuối tháng 1 tuyên bố sẽ hủy bỏ mọi thỏa thuận hoà bình với Seoul và nhắc lại những lời cảnh báo liên tục về một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt./.

(TTXVN/Vietnam+)