Hệ thống THAAD của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/2, một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết vào tuần tới nước này và Mỹ sẽ bắt đầu thảo luận chi tiết việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ, động thái được cho là hướng tới đường lối cứng rắn hơn sau khi Triều Tiên gần đây tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo.

Theo các nguồn tin, Hàn Quốc và Mỹ đang thành lập một lực lượng chung để nghiên cứu việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), sẽ được triển khai như một biện pháp đối phó với mối đe dọa tên lửa đang gia tăng từ Triều Tiên.

Quan chức trên cho biết, vào tuần tới, lực lượng này sẽ có thể bắt đầu thảo luận chi tiết liên quan việc triển khai THAAD, theo chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề như địa điểm lắp đặt, chia sẻ chi phí, bảo vệ môi trường và thời gian lắp đặt.

Trước đó, ngày 7/2, Hàn Quốc và Mỹ đã thông báo ý định bắt đầu thảo luận về việc triển khai THAAD, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa mang một vệ tinh lên quỹ đạo song cả Seoul và Washington đều cáo buộc đây là vụ thử tên lửa đạn đạo.

Hệ thống THAAD do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) phát triển, được thiết kế bắn tên lửa tiêu diệt các tên lửa đạn đạo của địch ở bên trong hoặc bên ngoài khí quyển của Trái Đất trong giai đoạn bay cuối cùng trước khi tới mục tiêu.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng cần triển khai THAAD càng sớm càng tốt, trong khi Trung Quốc và Nga cho rằng việc này sẽ gây bất ổn và có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/2 cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về quyết định của Seoul bắt đầu đàm phán chính thức với Mỹ liên quan việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo nguồn tin trên, trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se tại Đức ngày 11/2, ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc “không có lợi đối với việc đưa ra một cách ứng phó thích hợp trong tình hình hiện nay cũng như không giúp ích cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”./.