Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và người đồng cấp Barak Obama ngày 11/11 đã kêu gọi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với ông Obama sau cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20), ông Lee Myung-bak nhấn mạnh: "Việc Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn và có thể kiểm chứng được là một điều kiện thiết yếu đối với hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng như ở Đông Bắc Á."

Trong khi đó, ông Obama cho rằng nếu Bình Nhưỡng thể hiện "nghiêm túc" trong vấn đề giải trừ hạt nhân thực sự, đàm phán sáu bên có thể nối lại.

Ông Obama cũng cho biết ông và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak "hoàn toàn nhất trí" về chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, hãng tin AP dẫn một thông cáo của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Lee cũng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 và hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bị đình trệ từ khi Triều Tiên rút khỏi đàm phán vào tháng 4/2009 và tiến hành thử hạt nhân một tháng sau đó.

Gần đây, Bình Nhưỡng đã tỏ ý sẵn sàng trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ đòi hỏi Triều Tiên chứng minh quyết tâm giải trừ hạt nhân trước khi nối lại đàm phán, trong khi Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và đồng ý để thanh sát viên quốc tế quay trở lại Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)