Phun thuốc diệt muồi phòng ngừa virus Zika lây lan. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 17/2, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành một chiến dịch chống muỗi trong những tháng tới nhằm phòng ngừa sự lây lan của virus Zika mặc dù đến nay nước này chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm loại virus này.

Theo Bộ trên, các biện pháp sẽ được áp dụng bao gồm tăng cường kiểm soát loại muỗi có thể phát tán virus Zika, kiểm tra những nơi muỗi có thể sinh sống và tổ chức tập huấn cho các nhân viên làm việc trong lĩnh vực kiểm soát bệnh dịch từ đầu tháng Ba tới để họ được trang bị kiến thức và tiến hành các biện pháp ngăn ngừa.

Bộ trên còn cho biết 39 khu vực có thể có nhiều muỗi sinh sống sẽ được kiểm tra trong khoảng thời gian từ tháng 3-10, nhiều hơn so với con số 22 khu vực trong năm 2015. Các biện pháp phòng chống sẽ được áp dụng ngay trong tháng, sớm hơn nhiều so với thời điểm thông thường là tháng Tư hàng năm.

Ngoài ra, nhiều biện pháp sẽ được áp dụng để tăng cường giám sát những người đi và đến từ các nước có ghi nhận bùng phát virus Zika. Giới chức hữu quan cho biết tất cả các hãng hàng không và vận tải biển sẽ phải trình giấy chứng nhận các phương tiện của họ đã được phun thuốc diệt virus một tiếng đồng hồ trước khi rời các nước có ghi nhận các trường hợp nhiễm Zika.

Bộ trên thông báo những người gần đây đến từ 31 nước có ghi nhận các trường hợp nhiễm Zika không được hiến máu trong vòng ít nhất là 1 tháng; những phụ nữ đã tới những nước này không nên mang thai ngay sau khi trở về.

Những người có triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, đau cơ bắp và khớp, đau đầu và mắt đỏ có thể gọi điện thoại đến Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc để được kiểm tra y tế./.