Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye. (Nguồn: The Economist)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tối 27/2 đã kết thúc phiên xem xét cuối cùng về vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye, trong khi các cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ nhà lãnh đạo này diễn ra bên ngoài trụ sở của tòa.

Bà Park không trực tiếp tham dự nhưng đã gửi một bản tuyên bố tới phiên xem xét này, trong đó nêu bật những nỗ lực phục vụ đất nước của mình và nhấn mạnh bà chưa hề làm bất kỳ điều gì vì lợi ích cá nhân.

Nhà lãnh đạo này cũng xin lỗi vì đã gây ra “nỗi đau to lớn” cho người dân và cam kết sẽ làm hết sức mình để đoàn kết dân tộc và vượt qua tình trạng hiện nay.

Nhiều người cho rằng tới ngày 13/3, tức là ngày Quyền Chánh án Lee Jung-mi sẽ nghỉ hưu, Tòa án Hiến pháp sẽ công bố phán quyết về vụ Quốc hội luận tội bà Park hôm 9/12/2016. Đã có lời đồn đoán rằng ngay trong ngày 27/2 tòa sẽ thông báo ngày đưa ra phán quyết nhưng khi khép lại phiên xem xét kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ nêu trên, bà Lee cho biết tòa sẽ thông báo thời điểm công bố phán quyết vào thời gian tới. Thông thường tòa sẽ thông báo ngày ra phát quyết trước khi ra phán quyết từ 3-4 ngày.

Nếu tòa phán rằng việc luận tội là hợp lý và phế truất nhà lãnh đạo này, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống kể từ ngày tòa ra phán quyết./.