Han Quoc bac bo cao buoc cua Nhat ve vu 'khoa radar muc tieu may bay' hinh anh 1Tàu chiến của hải quân Hàn Quốc. (Ảnh: Courtesy of Wikipedia/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 21/12, Hải quân Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản về việc một tàu chiến Hàn Quốc đã khóa radar kiểm soát hỏa lực vào một máy bay tuần tra của Tokyo trước đó một ngày, cho rằng quốc gia láng giềng này đã hiểu nhầm chiến dịch của Seoul giúp một tàu Triều Tiên trôi dạt gần đường biên giới trên biển.

Một quan chức giấu tên của hải quân Hàn Quốc nêu rõ: "Tàu chiến đã sử dụng radar kiểm soát hỏa lực không phải vì máy bay P-1, vốn đang bay trong vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản, mà bởi vì chúng tôi cố gắng lần theo một tàu chiến Triều Tiên trôi dạt gần khu vực biên giới trên biển liên Triều."

Quan chức này cho biết thêm, tàu của Hải quân Hàn Quốc dường như sử dụng cả radar kiểm soát hỏa lực và radar dẫn đường để định vị chính xác hơn tàu của Triều Tiên di chuyển tới Đường Giới hạn phía Bắc trên Biển Nhật Bản.

[Nhật phản đối tàu khu trục Hàn khóa radar mục tiêu vào máy bay]

Ông nói: "Chúng tôi đã giải thích vấn đề này với chính quyền Nhật Bản, nhấn mạnh chúng tôi không nhằm mục tiêu vào máy bay Nhật Bản. Đây là sự hiểu lầm."

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết, tàu Hàn Quốc nhằm mục tiêu vào máy bay tuần tra P-1 của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản và Tokyo đã gửi công hàm phản đối Seoul./.

(Vietnam+)