Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Seoul ngày 16/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/5 bác bỏ đề nghị đối thoại của Triều Tiên về vấn đề quân sự, đồng thời đề nghị Bình Nhưỡng cần có các hành động chân thành nhằm phi hạt nhân hóa trước khi tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán liên Triều nào.

Trong một tuyên bố ngắn gọn nhằm đáp lại đề nghị của Bộ các lực lượng vũ trang nhân dân trực thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên về việc tổ chức cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên với Hàn Quốc trong thời gian từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 tới để chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán quân sự, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này duy trì lập trường không thay đổi rằng phi hạt nhân hóa là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc xác nhận rằng Triều Tiên đã gửi đề xuất trên qua đường dây nóng quân sự, vốn đã bị ngừng hoạt động sau khi Hàn Quốc chấm dứt chương trình hợp tác kinh tế liên Triều ở thành phố Kaesong tại biên giới.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã nối lại đường dây liên lạc này để gửi thông báo về đề xuất đối thoại với các lãnh đạo quân đội Hàn Quốc.

Đề xuất đối thoại của Triều Tiên được cho là một phần nỗ lực nhằm thoát khỏi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay của cộng đồng quốc tế sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1 và phóng vệ tinh ngày 7/2 bằng một tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức vào đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra đề nghị đàm phán quân sự với Hàn Quốc nhằm làm giảm tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Seoul đã bác bỏ đề nghị này, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, lựa chọn con đường hướng tới việc phi hạt nhân hóa nếu mong muốn mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên./.