Han Quoc bac bo kha nang ton tai bat dong voi My ve van de Trieu Tien hinh anh 1Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. (Nguồn: koreaherald)

Yonhap đưa tin, ngày 5/7, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom đã bác bỏ khả năng tồn tại bất kỳ bất đồng nào giữa nước này với Mỹ về cách thức loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời khẳng định hai bên vẫn duy trì mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ông Kim Eui-kyeom nêu rõ: "Lập trường của chính phủ chúng tôi vẫn không hề thay đổi so với các nội dung được nêu trong Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố Singapore, vốn khẳng định các mục tiêu bao hàm trong Tuyên bố Panmunjom."

[Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí hợp tác bảo vệ rừng dọc biên giới]

Phát biểu trên được đưa ra sau khi có những thông tin gần đây cho rằng Mỹ có lẽ đã chuyển dịch chiến lược của nước này sang mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên dần dần hoặc từng bước, trong bối cảnh Bình Nhưỡng dường như trì hoãn việc thực thi các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc từ chối xác minh liệu quan điểm của Mỹ có thực sự thay đổi hay không, mà chỉ khẳng định Seoul đang nỗ lực để thực thi đầy đủ tuyên bố chung đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Tuyên bố Panmunjom chỉ nêu lên mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên mà không nói rõ cách thức thực hiện./.

(Vietnam+)