Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 4/5, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã bác bỏ đồn đoán đang gia tăng về mâu thuẫn giữa Seoul và Washington liên quan tới chi phí cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Lời bác bỏ đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết ông đã thông báo cho Hàn Quốc rằng, việc Hàn Quốc trả tiền cho việc triển khai THAAD, với chi phí hoạt động là 1 tỷ USD, là "thích hợp."

Seoul phản bác lại theo thỏa thuận song phương, theo đó Washington chịu trách nhiệm về mặt tài chính cho hoạt động lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng cho THAAD, còn Seoul cung cấp đất để triển khai.

[Mỹ vẫn "mặc cả" lại với Hàn Quốc về chi phí hệ thống THAAD]


Trả lời phóng viên trong nước, ông Hwang cho biết: "Nhóm làm việc chung (giữa hai nước) đã đi đến một thỏa thuận cụ thể (về chi phí) trong khi thảo luận về vấn đề này trong vài tháng... Không có mâu thuẫn về việc bên nào sẽ trả tiền." Vị Quyền tổng thống nói thêm: "Về cơ bản, chi phí sẽ do nước nào vận hành hệ thống vũ khí chịu, có nghĩa là nếu Mỹ dùng chúng, Mỹ sẽ trả tiền"./.