Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/1, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã lên tiếng bác bỏ các mối quan ngại rằng việc Seoul thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên có thể làm suy yếu các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc ép Bình Nhưỡng phải từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với một nhóm phóng viên, Bộ trưởng Cho nêu rõ: “Tôi không cho rằng đàm phán với Triều Tiên sẽ đi ngược lại với cách tiếp cận vừa trừng phạt vừa đối thoại của chính phủ.”

[Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí về thời gian bắt đầu đàm phán]

Trong cuộc đàm phán cấp cao ngày 9/1 vừa qua, Triều Tiên đã đồng ý cử đoàn tới tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới, cũng như tổ chức đàm phán quân sự với Hàn Quốc để thảo luận cách làm dịu căng thẳng trên tuyến biên giới giữa hai nước.

Cũng tại cuộc đàm phán này, ông Cho với tư cách là trưởng đoàn Hàn Quốc đã nêu ý kiến cần nối lại đối thoại về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng có tin nói đối tác của ông thuộc phía Triều Tiên đã phản đối vấn đề này.

Ông Cho nói: “Chúng tôi đã nói những gì chúng tôi muốn nói về mối quan hệ liên Triều, cùng với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”./.