Đài KBS của Hàn Quốc cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã bác bỏ kế hoạch của Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ rằng 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ triển khai một cuộc diễn tập quân sự chung.

Theo một quan chức thuộc bộ trên, Hàn Quốc chưa từng thảo luận về một cuộc tập trận trên đất liền giữa ba bên, đồng thời cho rằng đây là một ý tưởng của Mỹ để nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc diễn tập chung đa quốc gia.

Trước đó, Trung tướng Benjamin Mixon, Tư lệnh Lục quân Mỹ đang chỉ huy tập trận đa quốc gia mang tên "Rắn hổ mang vàng" ở Thái Lan cho biết Washington đang thảo luận phương án thực hiện một cuộc tập trận với Seoul và Tokyo để nâng cao năng lực hỗ trợ nhân đạo và hoạt động cứu nạn.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố mặc dù Seoul đang nỗ lực để tìm cách phát hiện dấu hiệu bắn tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, song Seoul hiện không xem xét tham gia hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-jae cho biết Seoul không thay đổi quan điểm rằng họ sẽ quyết định tham gia NMD sau khi xem xét kỹ lưỡng tình hình trên bán đảo Triều Tiên và tình hình quốc tế.

Trước đó, trong báo cáo về kế hoạch phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Hàn Quốc đã bày tỏ quan tâm đến việc tham gia NMD để đối phó trước các vụ tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên.

Về báo cáo này, người phát ngôn Won Tae-jae cho biết Seoul không coi đây là quan điểm chính thức của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)