Han Quoc bac bo thang thung loi de doa tan cong cua Trieu Tien hinh anh 1Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 5/1/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành "các cuộc tấn công không báo trước" nhằm vào các tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc trên vùng biển Hoàng Hải, phía Seoul đã lên tiếng bác bỏ thẳng thừng lời đe dọa trên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố chính Bình Nhưỡng chứ không phải Seoul gây ra tình trạng căng thẳng dọc giới tuyến trên biển giữa hai bên.

Ông Kim cho hay: “Chính những lời nói và hành động mang tính đe dọa của các ông (miền Bắc) thông qua việc bóp méo sự thật đang làm gia tăng tình trạng căng thẳng quân sự không cần thiết giữa hai miền Triều Tiên. Nếu các ông hành động theo hướng khiêu khích trong khi phớt lờ những lời cảnh báo của chúng tôi thì chúng tôi sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và cứng rắn tới mức độ các ông sẽ phải ôm hận."

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nói rằng quân đội nước này đang phân tích động cơ đằng sau việc Triều Tiên đưa ra cảnh báo trên trong khi vẫn duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu trước bất kỳ tình huống nào.

Lời cảnh báo của Bình Nhưỡng cũng như phản ứng của Seoul được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều tàu đánh cá của Triều Tiên và Trung Quốc hoạt động gần khu vực hải giới. Các quan chức Hàn Quốc cho rằng hàng năm Triều Tiên vẫn bán quyền đánh cá trong lãnh hải của mình cho Trung Quốc và đã đưa một phần lãnh hải của Hàn Quốc nằm gần vùng hải giới giữa hai miền Triều Tiên vào phần mà Bình Nhưỡng có thể bán quyền đánh cá, buộc Seoul phải gia tăng các hoạt động giám sát./.
(Vietnam+)