Han Quoc bac bo thong tin bat dong voi My ve vung cam bay hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tăng cường an ninh trên một tuyến đường ở Paju. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 19/10 đã bác bỏ những thông tin mới rằng JCS đang bất đồng với các lực lượng Mỹ về một thỏa thuận liên Triều gần đây về việc thành lập vùng cấm bay mở rộng ở những khu vực tiền tuyến.

Một quan chức JCS khẳng định: "Không có mâu thuẫn nào giữa Hàn Quốc và Mỹ về việc thành lập vùng cấm bay. Các quan chức quân sự của Hàn Quốc và Mỹ tham vấn thường xuyên về mọi quá trình thực thi hiệp định quân sự liên Triều."

[Hàn Quốc: Chủ tịch JCS được chỉ định cam kết sẵn sàng chiến đấu]

Những thông tin mới này nổi lên cho biết Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng về vùng cấm bay mở rộng mà hai miền Triều Tiên đã quyết định thành lập như một trong những nỗ lực giảm những căng thẳng quân sự và ngăn chặn các sự vụ bất ngờ.

Theo các nhà chỉ trích, vùng cấm bay này có thể hạn chế các chiến dịch biên giới và các cuộc tập trận của binh sỹ Mỹ, ví dụ như tiến hành các chiến dịch hỗ trợ trên không gần hay những hoạt động giám sát nhằm vào hệ thống pháo tầm xa tại biên giới của Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)