Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se ngày 21/10 bác bỏ những lời đồn đoán rằng phía Mỹ đang gia tăng sức ép để phía Hàn Quốc phải nói rõ quan điểm của mình đối với cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Phát biểu tại một diễn đàn về chiến lược đối ngoại lâu dài của Hàn Quốc, ông Yun Byung-se nói: “Vấn đề Biển Đông không chỉ có ảnh hưởng tới lợi ích của các nước Đông Á khác mà còn đối với các lợi ích an ninh và kinh tế của Hàn Quốc. Chính vì vậy chúng tôi đã tuyên bố rõ lập trường về vấn đề này trong những năm qua.”

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng nhắc lại phát biểu của mình trong cuộc họp cấp ngoại trưởng các nước trong khu vực tổ chức tại Malaysia hồi tháng Tám vừa qua, trong đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và việc tuân thủ các quy định quốc tế.

Ông còn nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ đã cho rằng các tuyên bố của chúng ta trong cuộc họp đó sẽ góp phần đáng kể giải quyết vấn đề Biển Đông. Washington cũng có đánh giá như vậy trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Park Geun-hye”./.