Han Quoc bac tin My can tro cung cap thuoc Tamiflu cho Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin truyền thông ngày 23/1 cho rằng Mỹ đã ngăn cản kế hoạch cung cấp thuốc kháng virus cúm Tamiflu cho Triều Tiên.

Trước đó, một tờ nhật báo Hàn Quốc đưa tin rằng trong cuộc họp nhóm chuyên viên gần đây giữa nước này và Mỹ thảo luận về Triều Tiên, Mỹ đã bày tỏ sự dè dặt về việc Hàn Quốc sẽ chuyển 200.000 liều thuốc Tamiflu cho Triều Tiên.

Trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: "Thông tin đó không chính xác. (Việc chuyển) thuốc là một vấn đề nhân đạo và Mỹ đã bày tỏ quan điểm tích cực về vấn đề này."

[Hàn Quốc gặp khó về thủ tục khi chuyển thuốc Tamiflu cho Triều Tiên]

Trước đó, Bộ Thống nhất cho biết đã thảo luận vấn đề trên với Mỹ trong cuộc họp nhóm chuyên viên được tổ chức vào tháng 12/2018 để đảm bảo rằng việc cung cấp thuốc không vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Một quan chức của bộ cho hay Mỹ không gây khó dễ gì đối với lô thuốc này, mà đóng góp ý kiến rằng xe tải chở thuốc có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ngày 8/1 vừa qua, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đã quyết định cấp khoảng 200.000 liều Tamiflu điều trị cúm và các trang thiết bị y tế khác cho Triều Tiên.

Hội đồng Hợp tác và trao đổi liên Triều đã đưa ra quyết định này và dành khoảng 3,56 tỷ won (khoảng 3,2 triệu USD) cho chương trình.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul hy vọng số thuốc này sẽ cải thiện tình hình chăm sóc y tế cho người dân Triều Tiên, ngăn chặn sự lây lan của virus cúm có thể xảy ra trong quá trình tiếp xúc giữa người dân hai miền, qua đó góp phần giữ gìn sức khỏe cho cả người dân hai miền Triều Tiên./.


(Vietnam+)