Han Quoc bac tuyen bo chu quyen cua Nhat Ban voi hon dao tranh chap hinh anh 1Khu vực đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Yonhap đưa tin, ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với hòn đảo Dokdo - cực Đông Hàn Quốc, giữa lúc gia tăng căng thẳng quân sự liên quan tới cáo buộc máy bay chiến đấu của Nga vi phạm không phận Hàn Quốc gần khu vực quần đảo Dokdo (hay Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản) trên Biển Nhật Bản.

Trong một tin nhắn văn bản gửi tới phóng viên, bộ trên nhấn mạnh: "Do Dokdo là lãnh thổ cố hữu của chúng tôi về mặt lịch sử, địa lý và đúng theo luật pháp quốc tế, nên chúng tôi không thể chấp nhận tuyên bố chủ quyền của phía Nhật Bản. Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Hàn Quốc thông qua một kênh ngoại giao, và phía chúng tôi bác bỏ điều này."

[Nhật Bản tuyên bố nước này mới có quyền hành động nhằm vào máy bay Nga]

Trước đó cùng ngày, cũng liên quan đến vụ việc này, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra phản đối với Hàn Quốc và Nga sau khi các máy bay chiến đấu Hàn Quốc bắn hàng trăm phát súng cảnh báo đối với máy bay quân sự Nga ngày 23/7 trên không phận vùng biển Nhật Bản.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono chỉ trích Hàn Quốc vì đưa ra hành động nhằm vào một máy bay Nga trên vùng trời mà Tokyo cho là không phận của nước này, sau khi Nhật Bản trao công hàm phản đối chính thức với cả Hàn Quốc và Nga liên quan sự cố trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Kono nêu rõ: "Takeshima thuộc lãnh thổ của Nhật Bản", ám chỉ hòn đảo mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh: "Chính Nhật Bản cần đưa ra hành động nhằm vào máy bay Nga đi vào không phận của Nhật Bản. Việc Hàn Quốc đưa ra các bước đi trong vấn đề này không phù hợp với lập trường của Nhật Bản"./.

(Vietnam+)