Han Quoc bao dong nong do benzen gan can cu My cao hon cho phep hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MB)

Ngày 21/12, chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã công bố kết quả đánh giá mức độ ô nhiễm ở 62 giếng dùng để quan trắc nước ngầm quanh căn cứ quân đội Mỹ ở quận Yongsan cũng như tiêu chuẩn lọc nước ngầm ở 27 giếng quan trắc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả khảo sát cho thấy trong số 41 giếng quan trắc xung quanh ga Noksapyeong thuộc quận Yongsan có 16 nơi không đảm bảo tiêu chuẩn lọc nước ngầm, theo đó nồng độ benzen-một chất gây ung thư, cao gấp 1.170 lần (17,557 mg/L) mức tiêu chuẩn cho phép. Ngoài ra, phía trên mặt nước ngầm vẫn còn lẫn váng dầu.

Trong số 21 giếng quan trắc quanh doanh trại Kim của quân đội Mỹ đồn trú ở Yongsan, có 11 giếng cũng vượt mức cho phép về chất độc hại, tổng lượng hydrocarbon dầu mỏ (TPH) vượt 292 lần (439,2 mg/L) tiêu chuẩn cho phép.

[Nhà Trắng phải phúc đáp kiến nghị về di dời căn cứ quân sự Futenma]

Theo quy định, tiêu chuẩn nồng độ benzen lọc nước ngầm là 0,015mg/L, và tổng hydrocarbon dầu mỏ 1,5 mg/L.

Kể từ sau khi phát hiện chất ô nhiễm dầu ở khu vực ga Noksapyeong gần căn cứ Yongsan vào năm 2001, chính quyền thủ đô Seoul bắt đầu cho đào các giếng quan trắc nước ngầm, tiến hành tiến hành lọc và điều tra về mức độ ô nhiễm. Kết quả là nồng độ benzen tối đa gần ga Noksapyeong đã giảm 40% so với năm 2004, tổng hydrocarbon dầu mỏ tối đa gần doanh trại Kim đã giảm 95% so với năm 2008, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc nước ngầm quy định trong Luật Nguồn nước ngầm.

Chính quyền thành phố cho biết việc vẫn còn váng dầu và thành phần dầu mỏ như benzen vượt quá tiêu chuẩn ở mức cao dù đã liên tục được lọc trong thời gian qua là do lượng dầu từng bị rò rỉ phía trong căn cứ trước đây vẫn còn lưu lại cho tới tận bây giờ, rồi theo dòng chảy của nước ngầm chảy ra bên ngoài, xung quanh căn cứ Yongsan.

Lãnh đạo chính quyền thủ đô Seoul sẽ thảo luận với các ban ngành hữu quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Môi trường để điều tra kỹ phía trong căn cứ Yongsan, lọc vật chất ô nhiễm, sửa đổi Hiệp định Quy chế dành cho quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc (SOFA), trước khi quân đội Mỹ bàn giao lại khu đất căn cứ này cho chính quyền thành phố Seoul./.

(TTXVN/Vietnam+)