Các hành động gây công phẫn trong dư luận và những hành vi phản cảm, đặc biệt là của nữ giới đang là trung tâm thu hút sự chú ý của cư dân mạng Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 22/5 vừa qua đã bắt giữ một phụ nữ 28 tuổi sau khi đoạn băng ghi hình cô ta tấn công một phụ nữ có thai được công bố trên mạng.

Vụ tấn công xảy ra tại ga tàu điện ngầm Bucheon, nằm ở phía tây thủ đô Seoul. Ngay sau khi video clip về vụ tấn công này được tung lên mạng, nó đã thu hút rất đông người truy cập và gây ra sự công phẫn trong cộng đồng mạng với hành động bạo lực của nữ giới, đặc biệt là nữ giới trẻ.

Thủ phạm tấn công người phụ nữ có thai được cư dân mạng gọi là "kick-girl" cho rằng cô ta không biết nạn nhân đang mang thai và đã chính thức xin lỗi. Tuy nhiên, lời giải trình này không được chấp nhận bởi người phụ nữ bị tấn công đang mang thai tám tháng và không thể không nhận ra.

Hồi đầu tháng Năm này, cư dân mạng cũng lan truyền thông tin về việc một nữ sinh của một trường đại học ở Seoul đã lăng mạ một lao công. Nữ sinh này sau đó đã xin lỗi người lao công song vẫn phải chịu kỷ luật của nhà trường. Cho dù lời xin lỗi đã được chấp nhận, vụ việc đã được giải quyết song cư dân mạng vẫn nhắc đến nữ sinh này với nick "cô gái hư hỏng."

Còn rất nhiều ví dụ về các trường hợp các hành động của nữ giới bị đưa lên mạng Internet và gây ra sự giận dữ và phản cảm trong dư luận Hàn Quốc, đặc biệt trong cộng đồng mạng.

Kim Yoon-soo, chuyên gia xã hội học thuộc trường Đại học Korea University nói rằng, những hiện tượng trên cho thấy sự thiếu quan tâm với những người xung quanh trong xã hội Hàn Quốc, đặc biệt trong giới trẻ.

Theo chuyên gia này, thanh thiếu niên Hàn Quốc hiện nay, đặc biệt trong độ tuổi hai mươi chỉ biết tập trung vào cạnh tranh, giành bằng được chiến thắng cho bản thân. Khía cạnh đạo đức, sự quan tâm với người khác và mối quan hệ với những người xung quanh không được chú trọng. Điều này cũng có nguyên nhân từ sự thiếu quan tâm sát sao của các bậc phụ huynh và tư tưởng cá nhân chủ nghĩa phát triển mạnh.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản bác lại, cho rằng cũng có trường hợp dư luận mạng chưa phải hoàn toàn đã công bằng mà chỉ tập trung công kích nữ giới. Theo cách diễn giải này, cư dân mạng chủ yếu là nam giới và họ áp đặt thiện kiến trong cách đánh giá các chuẩn mực hành vi của phụ nữ.

Phái phản bác viện dẫn vụ việc năm 2008, minh tinh màn bạc Choi Jin-sil của Hàn Quốc đã phải tự vẫn vì áp lực từ một cáo buộc bịa đặt của một nữ nhân viên họ Baek. Cảnh sát đã truy lùng đối tượng này vì đã đưa lên mạng những thông tin thất thiệt về diễn viên Choi Jin-sil. Dư luận cho rằng những thông tin này đã dẫn đến việc nữ minh tinh Choi tự tử.

Tuy nhiên, cho dù có nói gì đi chăng nữa, theo các chuyên gia xã hội học, việc thông tin về các hành vi không đẹp của phụ nữ được quan tâm nhiều phản ánh quan tâm của nam giới đối với nữ giới; đồng thời cho thấy vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Các hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp đẽ của người phụ nữ Hàn Quốc truyền thống./.

Khánh Vân/Seoul (Vietnam+)