Han Quoc bat dau dieu tra vu dao tau cua cac nhan vien Trieu Tien hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tăng cường an ninh trên một tuyến đường ở Paju. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Yonhap, một nhóm luật sư ngày 11/6 cho biết các công tố viên Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra cáo buộc về việc hơn 10 nhân viên người Triều Tiên phục vụ ở một nhà hàng của nước này ở Trung Quốc đã bị ép đưa đến Hàn Quốc trái với nguyện vọng của họ hồi năm 2006, trong một động thái chính trị của Chính phủ Hàn Quốc dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Hồi tháng trước, Hội Luật sư vì Xã hội dân chủ, thường được gọi Minbyun, đã đệ đơn khiếu nại chống lại các cựu quan chức cấp cao Hàn Quốc, cáo buộc những người này đã sắp đặt vụ đào tẩu quy mô lớn được lên kế hoạch này.

Nhóm luật sư này cho biết Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã yêu cầu hai thành viên của họ tới phiên thẩm vấn vào ngày 18/6 tới.

[Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc trả tự do cho những người đào tẩu]

Hồi tháng 4/2016, một quản lý và 12 nữ nhân viên Triều Tiên làm việc tại một nhà hàng Trung Quốc đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

Chính quyền Hàn Quốc lúc đó cho biết những người này tự nguyện sang Hàn Quốc, song nhiều đồn đoán cho rằng Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã đứng đằng sau vụ việc này.

Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc cho hồi hương những người này và cáo buộc rằng họ bị bắt cóc vì mục đích chính trị./.

(Vietnam+)